A. B. C. D. Câu 1: Phương pháp: D1



tải về 54.96 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu05.12.2018
Kích54.96 Kb.

BÀI TẬP

Câu 1(TH): Một cột đèn có bóng trên mặt đất dài Các tia nắng mặt trời tạo với mặt đất một góc xấp xỉ bằng Tính chiều cao của cột đèn. (làm tròn đến chữ số thập phân thứ ba)

A. B. C. D.

Câu 1:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông



Cách giải:

Ta có chiều cao cột đèn là ;

Xét tam giác vuông tại

Vậy cột đèn cao



Chọn A.

Câu 2(TH): Một cầu trượt trong công viên có độ dốc là và có độ cao là Tính độ dài của mặt cầu trượt (làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất).

A. B. C. D.

Câu 2:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông



Cách giải:

Ta có độ dài của mặt cầu trượt là ;

Xét tam giác vuông tại

Vậy độ dài của mặt cầu trượt là



Chọn D.

Câu 3(TH): Một cột đèn điện cao có bóng in trên mặt đất là dài Hãy tính góc (làm tròn đến phút) mà tia sáng mặt trời tạo với mặt đất.

A. B. C. D.

Câu 3:

Phương pháp: D1

Sử dụng tỉ số lượng giác của góc nhọn từ đó suy ra góc.



Cách giải:

Ta có



Chọn C.

Câu 4(VD): Một cây tre cau bị gió bão làm gãy ngang thân, ngọn cây chạm đất cách gốc . Hỏi điểm gãy cách gốc bao nhiêu?

A. B. C. D.

Câu 4:

Phương pháp: D1

Sử dụng định lý Py-ta-go



Cách giải:

Giả sử là độ cao của cây tre, là điểm gãy.

Đặt vuông tại

Vậy điểm gãy cách gốc cây

Chọn C.

Câu 5(VD): Nhà bạn Minh có một chiếc thang dài . Cần đặt chân thang cách chân tường một khoảng cách bằng bao nhiêu để nó tạo được với mặt đất một góc “an toàn” là (tức là đảm bảo thang không bị đổ khi sử dụng). (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai)

A. B. C. D.

Câu 5:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông



Cách giải:

Ta có . Xét vuông tại .



Chọn D.

Câu 6(VD): Một máy bay đang bay ở độ cao so với mặt đất, muốn hạ cánh xuống sân bay. Để đường bay và mặt đất hợp thành một góc an toàn là thì phi công phải bắt đầu hạ cánh từ vị trí cách sân bay bao xa? ( làm tròn kết quả đến hai chữ số phần thập phân)

A. B. C. D.

Câu 6:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông



Cách giải:

Từ giả thiết suy ra .

Xét tam giác vuông tại

Chọn A.

Câu 7(VD): Một cái cây bị sét đánh trúng thân cây làm thân cây ngả xuống đất, tạo với mặt đất một góc là  . Biết rằng khúc cây còn đứng cao . Tính chiều cao lúc đầu của cây.

A. B. C. D.

Câu 7:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông



Cách giải:

Từ giả thiết ta có chiều dài ban đầu của cây là ; sau khi bị sét đánh thì cây còn lại .

Xét tam giác vuông tại

Suy ra .

Vậy cây cao .

Chọn D.

Câu 8(VD): Một cái chiếc máy bay, đang bay lên với vận tốc . Đường bay lên tạo với phương ngang một góc  .Hỏi sau phút kể từ lúc cất cánh, máy bay đạt được độ cao là bao nhiêu?

A. B. C. D.

Câu 8:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong tam giác vuông.



Cách giải:

Đổi .

Sau phút máy bay ở .

Quãng đường bay được là

Nên .

Vậy máy bay đạt được độ cao là sau phút.



Chọn B.

Câu 9(VD): Một khúc sông rộng khoảng . Một chiếc thuyền muốn qua sông theo phương ngang nhưng bị dòng nước đẩy theo phương xiên, nên phải đi khoảng mới sang được bờ bên kia. Hỏi dòng nước đã đẩy thuyền lệch đi một góc bao nhiêu độ?

A. B. C. D.

Câu 9:

Phương pháp: D1

Sử dụng tỉ số lượng giác của góc nhọn để suy ra góc.



Cách giải:

Ta có khúc sông , quãng đường thuyền đi là

Góc lệch là .

Ta có

Vậy góc lệch là .

Chọn C.

Câu 10(VD): Hai bạn học sinh Trung và Dũng đang đứng ở mặt đất bằng phẳng, cách nhau thì nhìn thấy một chiếc diều ( ở vị trí giữa hai bạn). Biết góc ''nâng'' để nhìn thấy diều ở vị trí của Trung là góc ''nâng'' để nhìn thấy diều ở vị trí của Dũng là . Hãy tính độ cao của diều lúc đó so với mặt đất? (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai)

A. B. C. D.

Câu 10:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong các tam giác vuông thích hợp



Cách giải:

Độ cao của máy bay là , độ dài . Trung đứng ở , Dũng đứng ở .

Gọi

Xét vuông tại ta có

Xét vuông tại ta có

Nên (thoả mãn)



Vậy độ cao của diều lúc đó so với mặt đất là .



Chọn B.

Câu 11(VD): Hai bạn học sinh A và B đang đứng ở mặt đất bằng phẳng, cách nhau 80 m thì nhìn thấy một máy bay trực thăng điều khiển từ xa ( ở vị trí C nằm trên tia AB và AC>AB). Biết góc ''nâng'' để nhìn thấy máy bay ở vị trí của B là 550góc ''nâng'' để nhìn thấy máy bay ở vị trí của B là 400. Hãy tính độ cao của máy bay lúc đó so với mặt đất? (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai)

A. B. C. D.

Câu 11:

Phương pháp: D1

Sử dụng hệ thức giữa cạnh và góc trong các tam giác vuông thích hợp



Cách giải:

Độ cao của máy bay là , độ dài .

Gọi

Xét tam giác vuông tại

Xét tam giác vuông tại

Suy ra .



Vậy độ cao của máy bay so với mặt đất là .

Chọn A.



Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2017
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương