* Mức 1: Nhận biết



tải về 34.45 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu29.12.2018
Kích34.45 Kb.

CÂU HỎI MÔN CÔNG NGHỆ 9 – HK I
Phần 1: Trắc nghiệm
* Mức 1: Nhận biết

Câu 1.1: Kể tên và nêu công dụng của các loại dụng cụ, thiết bị, vật liệu và đồ dùng điện cần thiết để lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn?

Câu 1.2: Công dụng của mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn?

Câu 1.3: Kể tên các dụng cụ và thiết bị điện có trong hình vẽ dưới đây?



Câu 1: Cấu tạo cáp điện gồm có:

A. 2 phần chính B. 3 phần chính

C. 4 phần chính D. 5 phần chính

* Đáp án: B



Câu 2: Cáp điện được dùng làm:

A. Dây dẫn vào đồ dùng điện

B. Đường dây phụ.

C. Dây hạ áp.

D. Dây dẫn vào thiết bị điện

* Đáp án: C



Câu 3: Ký hiệu của Ôm kế:

A. W B. V

C.  D. KWh

* Đáp án: C



Câu 4: Ký hiệu của công tơ điện:

A.  B. A

C. W D. KWh

* Đáp án: D


Câu 5: Khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng ta mắc như thế nào với vật cần đo?

A. Song song B. Nối tiếp

C. Vuông góc D. Nghiêng một góc 450

* Đáp án: B



Câu 6: Đồng hồ vạn năng còn có tên gọi khác là:

A. Đồng hồ điện tử.

B. Đồng hồ cơ.

C. VOM


D. VOC

* Đáp án: C



Câu 7: Có mấy kiểu nối dây dẫn điện.

A. 2 kiểu nối dây B. 3 kiểu nối dây

C. 4 kiểu nối dây D. 5 kiểu nối dây

* Đáp án: B



Câu 8: Ký hiệu nào sau đây là ký hiệu của cầu chì điện:

A. B.

C. D.

* Đáp án: A



Câu 9: Công dụng của chấn lưu dùng để:

A. Tăng điện áp ban đầu

B. Tăng điện áp sau cùng.

C. Hạ điện áp ban đầu.

D. Hạ điện áp sau cùng.

* Đáp án: A


* Mức 2: Thông hiểu

Câu 2.1: Giải thích ý nghĩa của các thông số kỹ thuật ghi trên thiết bị và đồ dùng điện

- Trên cầu dao có ghi 250V - 10A.

- Trên kìm răng có ghi 500V - 35A.

- Trên tua vít có ghi 450V - 50A.

- Trên bóng đèn có ghi 220V - 100W

Câu 2.2: Ngoài thực tế cầu chì lắp vào bảng điện có phương:

A. Thẳng đứng

B. Nằm ngang.

C. Nghiêng một góc 450

D. Nghiêng một góc 900

Đáp án:

Phương án B



Câu 2.3: Trong các quy trình sau đây quy trình nào là quy trình lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn?

A.

B.


C.



D.

Đáp án: Phương án D

Câu 3: Vật liệu cách điện gồm có:

A. Puli sứ, sành, chì.

B. Mica, thiếc, mủ.

C. Nhựa, inox, mủ.

D. Nhựa P.V.C, cao su, mica.

*Đáp án: D



Câu 4: Cấu tạo dây dẫn điện gồm:

A. Vỏ cách điện và lỏi dây dẫn điện. B. Vỏ bảo vệ và sợi dây dẫn điện.

C. Lỏi dây dẫn điện .

D. Lõi dây dẫn điện và sợi dây dẫn điện.

*Đáp án: A

Câu 5: Đồng hồ vạn năng dùng để đo:

A. Điện trở, điện áp thử.

B. Cường độ dòng điện.
C. Công suất.

D. Điện năng tiêu thụ điện.

* Đáp án: B

Câu 6: Đồng hồ đo điện dùng để đo:

A. Điện năng tiêu thụ điện.

B. Công suất dây dẫn.

C. Cường độ sáng.

D. Đường kính dây dẫn điện. .

* Đáp án: A



Câu 7: Quy trình nối nối tiếp của lỏi một sợi gồm có:

A. 4 bước

B. 5 bước

C. 6 bước

D. 7 bước

* Đáp án: C



Câu 2: Công dụng của tuavít dùng để:

A. Tháo, lắp các bulông, đai ốc.

B. Tháo, lắp các ốc vít.

C. Tháo, lắp bulông.

D. Tháo, lắp đai ốc.

* Đáp án: B



* Mức: Vân dụng

Câu 1: Em hãy chọn các ký hiệu đúng sau đây: , , , , A, B, C, O để điền vào chổ trống trên sơ đồ lắp đặt mạch điện bảng điện.

* Đáp án:





Phần 2: Tự luận

* Mức: Nhận bết

Câu 1: Thế nào là vật liệu cách điện? Cho vài ví dụ vật liệu cách điện?

*Đáp án:


- Vật liệu cách điện là vật liệu cách li không cho dòng điện chạy qua.

- Ví dụ: Sành, sứ, mica, cao su, nhựa P.V.C, mũ.



Câu 2: So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện?

* Đáp án:

* Giống nhau:

- Đều dùng để truyền tải và phân phối điện năng.

- Có lỏi làm bằng đồng hoặc nhôm.

- Có vỏ bọc cách điện làm bằng cao su hoặc nhựa P.V.C.

* Khác nhau:

- Dây dẫn điện:

+ Dùng cho điện áp thấp.

+ Cấu tạo thông thường gồm 2 phần.

- Cáp điện:

+ Dùng cho điện áp cao.

+ Cấu tạo thông thường gồm 3 phần.

Câu 3: Em hãy nêu công dụng của đồng hồ đo điện? Nêu công dụng của đồng hồ vạn năng, công tơ?

* Đáp án:

- Dùng để phát hiện những hư hỏng, sự cố kỷ thuật, tình trạng làm việc không bình thường của đồ dùng điện và mạch điện.

- Công dụng của đồng hồ vạn năng: Dùng để đo điện trở, cường độ dòng điện, hiệu điện thế của mạch điện.

- Công dụng của công tơ: Dùng để đo điện năng tiêu thụ điện

Câu 4: Em hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa thước cặp và thước dây, thước lá?

* Đáp án:

* Giống nhau:

- Đều là dụng cụ đo kích thước.

- Có đơn vị đo thường là mm

* Khác nhau:

- Thước cặp:

+ Có cấu tạo phức tạp.

+ Đo kích thước không lớn; đo được đường kính trong, ngoài, chiều sâu các lỗ, bậc

+ Độ chính xác cao.

- Thước dây, thước lá:

+ Có cấu tạo đơn giản.

+ Đo được kích thước lớn; không đo được đường kính trong, chiều sâu lổ, bậc.

+ Độ chính xác không cao.


Câu 5: Nêu nguyên tắc chung khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng?

* Đáp án:

- Điều chỉnh núm chỉnh 0: Chập hai đầu que đo (nghĩa là điện trở đo bằng 0), nếu kim chưa chỉ về 0 thì cần phải xoay núm chỉnh 0 để kim chỉ về số 0 của thang đo. Thao tác này cần được thực hiện sau mỗi lần đo.

- Khi đo không được chạm tay vào đầu kim đo hoặc các phần tử đo vì điện trở người gây sai số đo.

- Khi đo phải bắt đầu từ thang đo lớn nhất và giảm dần đến khi nhận được kết quả thích hợp để tránh kim bị va đập mạnh.
* Mức: Thông hiểu

Câu 1: Em hãy đọc nguyên lý làm việc của mạch điện đèn ống huỳnh quang?

* Đáp án:

Giã sử khi đóng điện, dòng điện đi từ dây pha đến cầu chì, đến công tắc, nếu công tắc đóng dòng điện đến chấn lưu, đến 1 điện cực cùa bóng đèn, đến 1 cực của tắc te. Đồng thời dòng điện đi từ dây trung tính đến 1 cực đẩu bóng đèn, đến cực còn lại của tắc te. Nhờ chấn lưu tăng điện áp ban đầu nên tắc te mồi phóng điện. Lúc này chấn lưu tăng điện áp hơn nữa dẫn đến hai điện cực của bóng đèn mồi phóng điện qua lại tạo thành tia tử ngoại va chạm vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Đèn sáng ổn định thì tắc te ngưng mồi phóng điện.
* Mức: Vận dụng

Câu 1: Tại sao khi nối phân nhánh lỏi một sợi ta phải thắc vòng trước khi quấn lỏi vào nhau?

* Đáp án:



Khi nối phân nhánh lỏi một sợi ta phải thắc vòng trước khi quấn lỏi vào nhau nhằm tăng độ bền cơ học, khi có vật nặng đè lên dây dẫn nhờ vòng thắc này xiết lại làm cho mối nối chắc chắn hơn không bị bung ra.



Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©tieuluan.info 2017
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương